Chuyện "thần rắn’" xuất hiện "phạt ác" ở Cà Mau chỉ là tin đồn mê tín

Cập nhật 08:05:00 - Chủ nhật, 27/03/2016

Thời gian gần đây, tin đồn rắn độc liên tiếp xuất hiện ở Cà Mau. Nhiều người còn đồn đoán đó là “rắn thần” xuất hiện trị tội những người ác, có thù oán với loài rắn…

Vụ việc đã trở thành thông tin đồn đoán truyền miệng và đã gây xôn xao dư luận ở vùng đất cuối trời đất nước. PV Người Đưa Tin đã về tận nơi tìm hiểu thực hư sự việc.

Hoang mang vì tin phát hiện rắn độc

Theo ghi nhận của chúng tôi, nguồn tin đồn nói trên đã xuất hiện và lan truyền cách nay chỉ hơn một tháng. Xuất phát từ việc một phụ nữ tên Huỳnh Thị Kiều (tiểu thương kinh doanh tạp hóa chợ Cái Nước, thuộc khóm 1, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) bị rắn độc tấn công khiến gia đình chị phải tốn hàng trăm triệu đồng để điều trị nhưng đến nay vẫn chưa khỏi.

 Chuyện ‘thần rắn’ xuất hiện ‘phạt ác’ ở Cà Mau chỉ là tin đồn mê tín - Ảnh 1

Anh Đoàn Minh Ba, chỉ nơi vị trí vợ anh là chị Kiều bị rắn độc cắn

Anh Đoàn Minh Ba, chồng chị Kiều cho biết, tuy đã được các y bác sĩ chẩn đoán và điều trị tận tình, song sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình trạng chị Kiều vẫn không giảm mà còn có dấu hiệu năng hơn với vết thương chỗ rắn cắn sưng tấy, bầm tím, kéo theo đó là tình trạng khó thở, ngăn ngực…. “Sốt ruột, gia đình tôi đã xin chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để chạy chữa. Kết quả chẩn đoán của các y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, vợ tôi bị viêm phổi nặng do nọc rắn …”, anh Đoàn Minh Ba kể lại.Theo tường trình từ nạn nhân, lúc 15h ngày 23/2 vừa qua, trong lúc chị Kiều đang dọn hàng chuẩn bị kết thúc phiên chợ như hường ngày thì bất ngờ bị một con rắn cắn vào chân, đau nhức dữ dội. Ngay lập tức chị được người nhà và bà con lân cận đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cái Nước cấp cứu, sau đó, nạn nhân nhanh chóng được chuyển lên bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau để tiếp tục điều trị, nhưng vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Theo anh Ba, chị Kiều được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hơn 1 tháng, gia đình anh đã tốn trên 300 triệu đồng tiền thuốc men, viện phí các loại. Hiện sức khỏe của chị Kiều đã có phần giảm nhưng theo chỉ định của bệnh viện thì vẫn phải tiếp tục nằm viện để theo dõi.

Anh Ba thông tin thêm, không chỉ mình vợ anh phát hiện rắn độc mà sau đó, nhiều tiểu thương tại chợ này cũng liên tiếp phát hiện rắn độc, khiến các tiểu thương phải hoang mang, lo sợ, thậm chí có tiểu thương còn không dám ra dọn hàng đứng bán…

Theo lời kể của nhiều tiểu thương tại chợ Cái Nước thì hơn tháng trở lại, rắn độc thường xuyên xuất hiện tại khu vực chợ. Trong nhiều trường hợp rắn được phát hiện, có loài thuộc vào hàng cực độc. Cụ thể, vào ngày 28/2, cũng ngay tại tiệm tạp hóa của vợ chồng anh Ba - chị Kiều, em Đoàn Thị Thảo (con ruột của anh chị) vừa mở cửa quầy bán hàng thì phát hiện 1 con rắn đang đuổi bắt một con chuột và 1 con rắn khác đang nằm trên thùng giấy chứa hàng. Từ đó về sau, em Thảo không dám ra dọn hàng, đứng bán nữa vì lo sợ rắn tấn công. Em Thảo kể lại: “Lúc đó, em vừa mở cửa tiệm ra thì nghe tiếng chuột kêu, quay lại nhìn thì thấy con rắn to khoảng bằng bắp tay em đang đuổi bắt con chuột và con còn lại đang nằm trên thùng giấy… Em sợ quá nên chạy ra ngoài la lên nhờ mọi người đến giúp nhưng khi mọi người đến thì cả hai con rắn đã bò đi đâu em cũng không biết”.

 Chuyện ‘thần rắn’ xuất hiện ‘phạt ác’ ở Cà Mau chỉ là tin đồn mê tín - Ảnh 2

Chợ cũ Cái Nước được cho là nơi “ẩn náo” của… thần rắn

Còn anh Phạm Văn Đương cũng là tiểu thương trong chợ Cái Nước cho hay, ngày 29/2, khi đang dọn hàng, tôi phát hiện một con rắn hổ mang, to bằng cổ tay người lớn, đang phùng mang, thở khì khì tại cơ sở kinh doanh của gia đình anh. Rất may, anh phản xạ kịp thời và bỏ chạy nên không bị rắn cắn trúng….

Trao đổi với PV Người Đưa tin, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Nước cũng thừa nhận, việc rắn độc xuất hiện cắn người là có thật. “Sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã văn bản báo cáo về UBND huyện để phối hợp xử lý”, ông Sơn nói. Chính quyền địa phương và nhiều người dân cùng nhận định, rất có thể nguyên nhân rắn xuất hiện là do nhà lồng chợ cũ bị đập phá, động ổ; xung quanh chợ nhiều bụi rậm lâu ngày không được dọn dẹp…

Xôn xao lời đồn đoán “rắn thần”… phạt ác

Ngoài những nhận định trên thì những luồng dư luận khác cũng sặc mùi mê tín dị đoan đang truyền miệng rộng khắp ở cư dân khu vực miền sông nước này. Trên đường chở chúng tôi vào chợ Cái Nước, một ông bác tài xế xe ôm nói rằng: “Ôi thôi tin đồn vô kể. Họ nói rằng trong số rắn độc xuất hiện có con đầu có sừng, có tuổi thọ hàng trăm năm. Có người thì thêu dệt lên rằng, rắn xuất hiện ở chợ Cái nước là “rắn thần” trở về trị tội đối với những người đắc tội với “cõi trên” hoặc bị vướng nghiệp ác từ kiếp trước….Nói chúng nhiều câu chuyện mà tôi nghe nhức cả óc, họ nói như lên đồng vậy!”.

 Chuyện ‘thần rắn’ xuất hiện ‘phạt ác’ ở Cà Mau chỉ là tin đồn mê tín - Ảnh 3

Thông tin từ chính quyền địa phương khẳng định những thông tin đồn đoán chỉ là tin vịt nhưng không ít người dân ở chợ Cái Nước rất hoang mang, lo sợ vì rắn độc.

Theo bác hành nghề xe ôm, từ những tin đồn đoán này mà nhiều người kinh doanh trong chợ còn mời cả “thầy rắn” từ các tỉnh khác về cúng vái và bắt rắn, trừ tà… Tuy nhiên, nhiều ông thầy đến cúng vái, múa may xong thì cũng được vài ngày nhưng chẳng bắt được con nào, đành phải tay không bỏ về…

Để bào chữa cho các “thầy rắn”, một tiểu thương còn giải thích với cùng tôi rằng, chị và mọi người nghe nói rắn chúa có nhiều “phép thuật”, thầy “yếu” tìm không thấy. “Chắc mai mốt chúng tôi phải đi vùng 7 núi (núi Thất Sơn, An Giang - PV) để tìm thầy mạnh hơn về bắt rắn hoặc cúng giải nạn cho “thần rắn” tha tội, đi nơi khác, chứ sống với cuộc sống phập phòng lo sợ như thế này, còn làm ăn được gì và có ai dám vào chợ mua sắm…”, chị tiểu thương than vãn.

Tin vịt

Ông Nguyễn Trường Sơn thì khẳng định: “Việc người dân mê tính cúng vái khi gia đình gặp chuyện không may là việc không tránh khỏi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ có thể khẳng định là có một con rắn độc đã cắn chị Kiều, còn việc các tiểu thương nói là phát hiện rắn hổ mang, ‘rắn chúa có sừng’ thì chúng tôi hoàn toàn khẳng định là không đúng sự thật. Rất có thể đó chỉ là loài rắn bình thường nhưng do người dân lo sợ đã đồn thổi quá mức của sự thật”.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, trước những luồng thông tin gây hoang mang nói trên, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không nên mê tính, đồng thời bố trí lực lượng dân phòng thường xuyên tuần tra để kịp thời ứng phó khi rắn độc xuất hiện... 

Theo Nguyễn Linh (Người Đưa Tin)