Tác giả Hot

Hết thời "không vội được đâu"

Đăng ngày: 03/03/2017 | 09:05

Các cơ sở kinh doanh lấn chiếm không gian vỉa hè buộc phải tháo dỡ những phần trồi ra cửa hàng. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý lỗi sử dụng vỉa hè trái phép vào mục đích kinh doanh, mức phạt là 2,5 triệu đồng. Không chỉ biển quảng cáo, bàn ghế, những phương tiện đỗ sai quy định cũng bị đưa về trụ sở để giải quyết. Chiều 27/2, khi lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt đầu ra tay xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè tại một số tuyến phố thuộc khu phố cổ Hà Nội.

Hà Nội bây giờ không như xưa với “phố dài xao xác hơi may”. Vẫn là phố nhỏ, ngõ nhõ nhưng mà là hình ảnh của một Thủ đô tấp nập, một “chiếc áo đô thị” đang khoác trên mình đã trở nên quá cỡ so với quy hoạch đô thị được chính Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thốt lên tại một buổi làm việc về quy hoạch Thủ đô mới đây trong ba từ “bị băm nát”.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Hà Nội đã trở thành phổ biến. Thay vì được đi trên phần đường của mình, người đi bộ phải di chuyển xuống lòng đường, phải hòa chung với các dòng phương tiện tham gia giao thông, với tấp nập “người và xe nối nhau đi trên đường” cũng với những ẩn họa rình rập. Hành động lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự giao thông cũng như trật tự đô thị của Thủ đô lần này tuy không mới nhưng bước đầu đã đem đến hy vọng.

Nhớ việc đầu tiên sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Hà Nội phải khắc phục bằng được cái cách lâu nay là “Hà Nội không vội được đâu”- bằng việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với tinh thần “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương mẫu cho các đảng bộ khác”. Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, trọng tâm là “5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá, 8 chương trình công tác của Thành uỷ”,  trong đó việc đòi hỏi cả hệ thống chính trị thành phố phải quyết liệt đổi mới phong cách lãnh đạo, lề lối làm việc, phải khắc phục bằng được nhận thức lâu nay “Hà Nội không vội được đâu” được xem là khâu đột phá; Làm lành mạnh hóa nền hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, chất lượng công việc, để phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất.

Một làn gió mới được Bí thư Thành ủy Hà Nội đề cập đến trong chấn chỉnh bộ máy là giải quyết hàng loạt những vấn nạn mà Hà Nội đang bế tắc trong “bàn cờ chưa có nước tiến”. Đây cũng là sự mong mỏi của Trung ương đối với Thủ đô- nơi có các cơ quan đầu não của đất nước. Sự quyết liệt ấy cần phải được cụ thể hóa bằng hành động cụ thể thay vì những khẩu hiệu hô hào ít tính khả thi. Cũng như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là đô thị lớn, đô thị đặc biệt, đặc thù, thì phải có sự đột phá.

Sức ép của hội nhập, sức ép của tình hình kinh tế - xã hội đang “phả vào gáy”, với vai trò của Thủ đô, với vai trò một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước thì sự quyết liệt trong hành động, sự chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu” trong nhận thức và hành xử của cán bộ, công chức, viên chức thành phố đang là một việc làm bức thiết vào lúc này. Mà mới đây việc UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương triển khai chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố theo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân là minh chứng cho phong cách hành động.

Một tư duy mới cần phải được cụ thể hóa, cần được đột phá thay vì chỉ “co mình ốc” tròn trĩnh, chỉ tư duy nhiệm kỳ. Đã đến lúc cần gỡ bỏ các rào cản đang làm trì trệ, hay thậm chí chệch hướng sự phát triển của Hà Nội. Sự kiên quyết “đòi lại” vỉa hè của Quận 1, TP Hồ Chí Minh đang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo dư luận. Chính vì thế, việc Hà Nội quyết chấn chỉnh văn minh đô thị được dư luận đánh giá cao. Khi hai thành phố lớn nhất nước vào cuộc mạnh mẽ, sẽ có biến chuyển lớn đối với bản thân hai thành phố đó, đồng thời có tác động lan tỏa tới các đô thị khác. Nhưng cùng đó, điều được nhân dân mong đợi là những việc làm tích cực cần được triển khai đồng bộ, lâu dài, căn cơ chứ không chỉ làm theo “thời vụ” hay “phong trào”.   

Theo Việt Thắng (Đại Đoàn Kết)