Tác giả Hot

Chuyển động đáng mừng

Đăng ngày: 06/03/2017 | 14:05

Những ngày cuối tuần qua, UBND tỉnh Cà Mau và tiếp đó là thành phố Đà Nẵng đã trả lại xe ôtô của các doanh nghiệp tặng, ngay sau chỉ đạo “từ nay, các bộ, ngành, các địa phương sẽ không nhận ôtô doanh nghiệp tặng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Việc làm này được dư luận hoan nghênh, với mong muốn các cấp chính quyền phải công khai, minh bạch, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Lực lượng chức năng cùng người dân phường Hàng Trống (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) dọn dẹp vỉa hè, mặt phố.

Trên thực tế, Nhà nước đã có 3 văn bản pháp luật quy định về việc cho và nhận quà tặng của các cơ quan, tổ chức nhà nước, của cán bộ, công chức như: Nghị định 29/NĐ-CP của Chính phủ năm 2014, Quyết định số 64/QĐ/TTg năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 32/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

Các văn bản trên đều quy định khá rõ về những cách thức, trình tự cho, nhận quà tặng và cả từ chối quà tặng của các tổ chức, cá nhân với các tổ chức, đơn vị nhà nước.

Trong một số trường hợp, các bộ, ngành, địa phương có thể vận dụng, thậm chí có trường hợp vận dụng không sai khi nhận quà tặng của các tổ chức, cá nhân là những chiếc xe đắt tiền.

Tuy nhiên, Cà Mau, Đà Nẵng, trước đó là Bộ Công thương, Ninh Bình đã nhanh chóng hoàn trả lại những món quà mà doanh nghiệp (DN) tặng. Sau những động thái ấy, chắc chắn sẽ không còn bộ, ngành địa phương nào “dám” nhận quà tặng đắt tiền của DN nữa khi mà từ nay trở đi thành quy định “các bộ, ngành, địa phương sẽ không nhận ô tô DN tặng”, bởi dù pháp luật không cấm nhưng chắc chắn việc nhận những món quà biếu tặng quá lớn từ DN là không nên.

Tin vui không chỉ đến từ việc các địa phương tự nguyện trả lại quà tặng, ngay trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế - xã hội hiện nay, đó là sự chuyển biến thực sự về kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống bộ máy nhà nước.

Ngay sau Tết, các cơ quan Trung ương và địa phương bắt tay ngay vào việc, đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, không có tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như quan niệm trước đây.

Các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg về chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm. Các lễ hội Xuân được quản lý chặt chẽ hơn so với năm trước, giảm tối đa các hành vi phản cảm. Điều đặc biệt là giảm căn bản tình trạng sử dụng xe công đi lễ hội. 

Người đứng đầu Chính phủ đã hoan nghênh hành động của TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ một cách rất quyết liệt. Rồi Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ vấn nạn lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô.

Còn Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu sát hạch các trưởng phòng cấp Sở...Những việc làm này đều là những tin vui, đó là những chuyển động đáng mừng. 

Gọi là chuyển động đáng mừng bởi đây là những việc làm không hề dễ dàng, đơn cử như việc trả lại tên cho vỉa hè. Ai cũng biết lấn chiếm vỉa hè là việc làm sai trái, cần dẹp bỏ.

Chúng ta đã dẹp rất nhiều lần nhưng bịt chỗ nọ, phình chỗ kia. Dẹp nạn vỉa hè không khác “bắt cóc bỏ đĩa”, ngay sau khi lực lượng chức năng rút, đâu lại hoàn đó.

Bởi ai cũng biết đằng sau cái vỉa hè con con kia bề nổi là công ăn việc làm của người lao động yếu thế, nhưng sau nó là lợi ích nhóm, là những thế lực ngầm chi phối.

Thế nên, nhiều người không tin vỉa hè sẽ được lấy lại. Nhưng hành động quyết liệt của TP HCM, đặc biệt là Hà Nội với sự “bắt bệnh”chính xác nạn “tham nhũng vỉa hè” cũng như có “phác đồ điều trị” của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, người dân Thủ đô có quyền hy vọng hè sẽ thông, đường sẽ thoáng trong nay mai.

Kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các bộ, ngành, địa phương phải xử lý nhanh, phản ứng nhanh, chính sách phải tốt hơn và sát hơn, kịp thời hơn. Phải cải cách mạnh mẽ hơn ở mọi cấp, mọi ngành. tăng cường kỷ cương phép nước.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp buông lỏng quản lý, như trường hợp tòa nhà 18 tầng xây không phép thuộc Dự án Khu đô thị chức năng Đại Mỗ, Hà Nội; đồng thời xã hội cũng đang chờ TP Hà Nội, TP HCM quyết định xử lý các vụ việc tương tự khác mà dư luận rất bức xúc.

“Chúng ta phải đánh giá đúng, khen thưởng đối với những gương tốt nhưng phải phê bình, xử lý nghiêm khắc những vi phạm, nhũng nhiễu. Tôi đề nghị các đồng chí thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương làm tốt và trực tiếp chịu trách nhiệm về việc này”- Thủ tướng nói. 

Minh bạch mọi thông tin liên quan đến chính quyền. Trao quyền lực đi kèm cơ chế giám sát chặt chẽ. Xử lý thấu tình đạt lý những vấn đề dư luận bức xúc bằng những quyết sách quyết liệt là những việc làm làm nức lòng dân. Người dân đang chờ đợi và có quyền hy vọng vào những sự chuyển động tích cực hơn nữa từ phía chính quyền.  

Gọi là chuyển động đáng mừng bởi đây là những việc làm không hề dễ dàng, đơn cử như việc trả lại tên cho vỉa hè, đã dẹp rất nhiều lần nhưng bịt chỗ nọ, phình chỗ kia.

Dẹp nạn vỉa hè không khác “bắt cóc bỏ đĩa”, ngay sau khi lực lượng chức năng rút, đâu lại hoàn đó. Thế nên, nhiều người không tin vỉa hè sẽ được lấy lại.

Nhưng hành động quyết liệt của TP HCM, đặc biệt là Hà Nội với sự “bắt bệnh”chính xác nạn “tham nhũng vỉa hè” cũng như có “phác đồ điều trị” của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, người dân Thủ đô có quyền hy vọng hè sẽ thông, đường sẽ thoáng trong nay mai.

 

Theo Lục Bình (Đại Đoàn Kết)