Doanh nghiệp và gánh nặng chi phí, thủ tục

Đề cập về những điểm nghẽn quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu vẫn còn gây khó doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương ví von rằng: “Doanh nghiệp còn cõng đá trên lưng!”.


Khó khởi nghiệp vì thiếu hành lang pháp lý

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” đặt mục tiêu, đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cho thấy Chính phủ đang rất tập trung đầu tư và khuyến khích các doanh nhân khởi nghiệp.


Thanh lọc thị trường đa cấp

Hơn 25 DN bị xóa sổ, hàng chục DN lớn nhỏ bị kiểm tra, cảnh cáo, áp dụng các mức phạt với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng… khiến cho thị trường bán hàng đa cấp được “thanh lọc”.

 • Xuất khẩu sang Mỹ vẫn gặp trở ngại

  Xuất khẩu sang Mỹ dù vẫn đang tăng trưởng tốt nhưng theo dự báo còn gặp trở ngại do ảnh hưởng dài từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ với “hàng rào” áp thuế chống bán phá giá.

 • Ngân hàng chậm lên sàn: Ngại minh bạch thông tin, lo sợ đổi chủ?

  Chủ trương hối thúc ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã được các cơ quan quản lý đưa ra từ nhiều năm nay.

 • Thiếu vốn xoay vòng

  Mặc dù có khá nhiều gói tín dụng được đưa ra từ các ngân hàng thương mại, song cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn không thể tiếp cận được. Thiếu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục là bài toán khó đối với doanh nghiệp.

 • Công nghiệp ô tô: Tiềm năng chưa đáp ứng nhu cầu

  Vì sao ngành công nghiệp ô tô vẫn chưa thể phát triển được như kỳ vọng? Đó là trăn trở lâu nay của nhà quản lý cũng như giới chuyên gia trong ngành.

 • Mở lối cho nông nghiệp công nghệ cao

  Điểm yếu nhất của nông nghiệp Việt Nam là công nghệ; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như thế nào cho hiệu quả dù chủ trương, chính sách, cũng như giải pháp được đưa ra đã khá nhiều?

 • Dùng công cụ để ổn định lãi suất

  Báo cáo mới nhất từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay, cơ quan này kỳ vọng lãi suất trong những tháng cuối năm có khả năng được điều chỉnh giảm.

 • Sản phẩm sạch loay hoay tìm đầu ra

  Vốn đầu tư cho công nghệ nhiều, chi phí sản xuất cao, khó khăn về nguồn nguyên liệu là những rào cản khiến doanh nghiệp ngần ngại sản xuất sản phẩm xanh, sản phẩm hữu cơ.