Cần khuôn khổ pháp luật để "quản" BOT

Cuộc tranh cãi "BOT có ảnh hưởng đến người nghèo không?" dường như vẫn chưa bớt nóng khi mà sau phát biểu của ông Nguyễn Đức Kiên...


Sẽ oằn lưng..."cõng" VAT

Câu chuyện ngân sách lại nóng bỏng, sau khi Bộ Tài Chính đề xuất tăng loạt sắc thuế, đặc biệt là thuế giá trị gia tăng...


Ráo riết xử lý nợ xấu

Trước tình trạng nợ xấu có chiều hướng gia tăng, NHNN mới đây đã có Công văn số 6921/NHNN-TTGSHN, yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án cơ cấu...

 • Quản lý Grab và Uber: Cần chính sách phù hợp

  Câu chuyện của Uber và Grab trong thời gian qua gây nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có ý kiến đề xuất nên có hình thức cấm để hạn chế loại hình vận tải này.

 • Bấp bênh ở vựa trái cây - Bài 1: Nơm nớp mùa thu hoạch

  Thời gian qua, những con số thống kê “đẹp” về sản lượng cũng như diện tích đã nâng tầm vùng ĐBSCL trở thành “vựa” trái cây của cả nước, như: khoảng gần 300.000ha cây ăn trái các loại, sản lượng mỗi năm gần 4 triệu tấn, chiếm 60% lượng trái cây của cả nước phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

 • Nỗi lo nhập siêu đến từ Thái Lan

  Từ bối cảnh nhập siêu lớn từ thị trường Trung Quốc, thời gian gần đây, xu hướng nhập khẩu chính là chuyển sang thị trường Thái Lan. Đáng chú ý, những mặt hàng mà Việt Nam sản xuất nhiều, thậm chí sản xuất thừa như mặt hàng rau củ quả, chúng ta cũng nhập rất lớn từ thị trường này.

 • Hai mặt đồng vốn ODA

  Nguồn vốn viện trợ phát triển không hoàn lại (ODA) là rất quý. Nhưng không hẳn đã là “ngon, bổ, rẻ” như nhiều người nghĩ, nếu không được sử dụng một cách hiệu quả và hợp lý.

 • Nặng gánh về Luật Thuế sửa đổi

  Sáng 14/9 tại, Hội thảo Góp ý đề xuất sửa đổi một số điều của 5 Luật Thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cho rằng: Tính bất ổn, thiếu thống nhất, khi xây dựng các Luật Thuế đang khiến cho DN, người dân thêm nặng gánh, đối mặt với nhiều rủi ro về thuế khi đầu tư dài hạn…

 • Nước ngọt và nỗi lo áp thuế tiêu thụ đặc biệt

  “Việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ đẩy ngành sản xuất nước ngọt vào “chân tường”, ngành này sẽ đứng trước nguy cơ thu hẹp sản xuất, giảm doanh thu… là ý kiến nhiều doanh nghiệp đề xuất xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật Thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

 • Lại sốt tiền ảo

  Phía cơ quan Hải quan cho biết, nhiều doanh nghiệp muốn thông quan hàng nhập khẩu là máy đào bitcoin về Việt Nam. Đồng tiền ảo Bitcoin trên thế giới đang tăng giá từng ngày, khiến cho thị trường Việt Nam cũng dậy sóng.